หนังสร้างไอเดีย และก็ดีต่อหัวใจที่เจ้าของกิจการควรจะนั่งมองยาวๆ

หนังสร้างไอเดีย

ในตอนวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันนี้ เจ้าของกิจการผู้ใดกันแน่ที่มีแผนสำหรับการในใจนอนเหยียดกายผึ่งท้องดูโทรทัศน์อยู่กับบ้าน FlowAccount 

ขอชี้แนะหนัง 8 เรื่องที่เจ้าของกิจการควรจะมองไว้เป็นไอเดียสำหรับเพื่อการทำธุรกิจให้ไปนอนดูเล่นๆแต่ว่าบางทีอาจได้ประเด็นสำหรับการเริ่มธุรกิจ การผลิตคณะทำงาน การแก้ไขปัญหาชีวิตต่างๆหรือแม้กระทั้งการผลิตความเกี่ยวพันกับคนที่อยู่รอบข้างของตนได้อย่างไม่คาดฝัน


หนังสร้างไอเดีย 01


เลือกอ่านได้เลย!
The Founder
เป็นหนังที่เล่าถึงชีวิตของผู้ประกอบกิจการ เรย์ คร็อก เซลล์แมนที่เห็นช่องทางจากร้านค้าอาหารจานด่วนแห่งหนึ่งเลยขอซื้อแฟรนไชส์มาทำแบรนด์แมคโดนัลด์ จนกระทั่งมีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลกแทบจะลืมเจ้าของเดิม หนังประเด็นนี้เปิดเผยให้มองเห็นถึงกรรมวิธีสร้างธุรกิจของคน 2 แบบเป็น 

ผู้ประกอบธุรกิจที่เริ่มธุรกิจจากความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ และก็นักธุรกิจที่ตั้งใจจริงจะทำทุกทางอย่างไม่หยุดกระทั่งกำลังจะถึงการบรรลุผล ซึ่งสิ่งที่น่าดึงดูดอย่างหนึ่งของเรย์ คร็อก ที่มากกว่าความทะยานอยาก รวมทั้งมองหาจังหวะอยู่ตลอดเป็น การผลิตกลุ่ม เรย์ คร็อก ไม่เลือกเอาคนวิกลจริตนรวยพื้นที่ว่างงานมาปฏิบัติงาน  ดูหนัง แล้วทำไปครู่หนึ่งก็คิดว่าตนเองอยู่เหนืองานระดับนี้ แล้วไม่มีหัวใจต่องาน แต่ว่าเลือกผู้ที่มาทำแฮมเบอร์เกอร์อยู่ข้างหลังร้านค้าให้แมคโดนัลด์แล้วมีความรู้สึกว่านี่เป็นจังหวะของชีวิต ถ้ามิได้ดำเนินงานตรงนี้เขาอาจจะบางทีอาจจะไปเก็บขยะอยู่ หรือบิดามารดาเขาบางทีอาจจะไม่มีรับประทานก็ได้

หนังสร้างไอเดีย 02Apollo 13
หนังเล่าถึงเรื่องราวจริงของแผนการอพอลโล 13 ภารกิจระดับนานาชาติส่งนักบิน 3 คนขึ้นสู่พระจันทร์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังที่บรรลุเป้าหมายมาแล้วจากโครงงานอพอลโล 11 แต่ว่ากลางทางเกิดเหตุถังออกสิเจนระเบิดขณะเกือบจะถึงพระจันทร์ ทำให้ภารกิจถูกยกเลิก นักบินทั้งยัง 3 และก็คณะทำงานทุ่งนาซ่าก็เลยต่างต้องหาทางแก้ไขวิกฤติรักษาระบบพลังงานที่ยังเหลือที่จะพายานกลับมายังโลกให้ได้  ดูหนังออนไลน์ สิ่งที่กำลังจะได้จากหนังหัวข้อนี้เป็นการร่วมแรงพร้อมใจหาวิธีจัดการกับปัญหาเหตุการณ์เฉพาะหน้า สอนให้ควบคุมสติ คิดอย่างมีระบบ เลือกตกลงใจแก้ไขปัญหาในเรื่องที่ใหญ่ก่อนไปแก้เรื่องกล้วยๆ กลุ่มจำต้องลดละอีเก๋ของตนต่อกันให้ได้ และก็ในเหตุการณ์ที่อยู่ท่ามกลางความเป็นความตายจะกระทำใดอย่าได้คิดไปเอง

หนังสร้างไอเดีย 03

ภาพ IMDb

Moneyball
หนังที่สร้างมาจากหนังสือเรื่อง Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game โดยไมเคิล ลูอิส เล่าถึงแวดวงเบสบอลรวมทั้งการประมาณการค้าขายนักเบสบอล ผ่านนักแสดง ใบเสร็จรับเงินลี บีน ซึ่งเป็นอดีตผู้เล่นเบสบอลแล้วก็เป็นกุนซือทั่วๆไปของ Oakland Athletics ที่สามารถพาทีมให้ชนะติดต่อกันได้ถึง 20 ครั้ง โดยใช้กรรมวิธีการประเมินทางสถิติสำหรับเพื่อการเลือกนักกีฬาที่มีค่าตัวสมควรและก็มีความรู้และความเข้าใจพอที่จะพาทีมไปรอดถึงฝั่งได้ หนังหัวข้อนี้เปิดเผยถึงแนวทางคิดของแนวทางการทำกลุ่มว่า เว็บดูหนัง ถ้าหากมีเงินทุนจำกัดแล้วจะสร้างกลุ่มขึ้นมาได้เช่นไร จะเลือกสรรคนแบบไหนเข้ามาดำเนินงานให้ จะเลือกแม้กระนั้นคนระดับซูเปอร์สตาร์ที่เหวี่ยงแรง ตีแม่น วิ่งเร็ว แม้กระนั้นค่าจ้างสูงมากมาย หรือเลือกผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านใดด้านหนึ่งคนไม่ใช่น้อยให้พอๆกับซูเปอร์สตาร์หนึ่งคน ฟังดูแล้วก็ไม่แตกต่างกับกระบวนการหาบุคลากรในสตาร์ทอัพเลย

หนังสร้างไอเดีย 04The Aviator
หนังชีวิตของ ฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ส หนุ่มมั่งมีมากมายๆคนหนึ่งที่เป็นนักธุรกิจขุดน้ำมัน ผู้ครอบครองสายการบิน ผู้อำนวยการผลิตหนังฮอลลีวูด นักบิน ผู้ครอบครองคาสิโน แล้วก็ทำธุรกิจร่วมกับรัฐบาลอีกเยอะแยะ เรื่องราวเน้นย้ำการเล่าถึงความฝันต้องการเป็นนักบิน และก็ความเกี่ยวข้องกับศิลปินฮอลลีวูดแถวหน้าของแวดวง เปิดเผยให้มองเห็นลักษณะท่าทางของฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ ที่เป็นนักสร้าง ถ้าหากพอใจอะไรและจากนั้นก็จะทำไปกระทั่งสุดทาง ฝันต้องการเป็นนักบิน ก็เลยไปสร้างเรือบินเอง ฝึกฝนบินจนกระทั่งเก่งทำลายสถิติการบินได้ หรือต้องการสร้างภาพยนตร์ก็จำเป็นจะต้องลงทุนให้เยอะที่สุด หวือหวาที่สุด เปลือยที่สุด เป็นชีวิตของหนุ่มน้อยที่เต็มไปด้วยความทะยานอยาก สร้างฐานะตนที่จำเป็นต้องหรูหรา มองสูงศักดิ์อยู่ตลอด แต่ว่าการบรรลุเป้าหมายทั้งผองนี้เป็นเพียงแต่ช่วงชีวิตหนึ่งในวัยชายหนุ่มแค่นั้น เพราะว่าในตอนปลายของชีวิตฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ส มิได้จบลงอย่างงดงามตามภาพที่เล่ามาตั้งแต่ต้นเลย

author image

About info

You Might Also Like...